Trong đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về thị trường, vốn và tồn tại kinh doanh. Chính phủ đã thực hiện nhiều chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì kinh doanh và tiếp tục vượt qua thời gian khó khăn này.
Bài viết sẽ thống kê lại một số giải pháp chính phủ đã thực hiện trong thời gian qua để hỗ trợ doanh nghiệp.

Hỗ trợ về thuế

Ảnh hưởng của dịch đã tác động trực tiếp tới tất cả các doanh nghiệp Việt Nam. Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 22/2020/NĐ-CP về việc miễn lệ phí môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập.
>> 03 trường hợp miễn lệ phí môn bài trong năm 2020. Xem chi tiết tại đây
Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP. Theo đó, quy định về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.
Cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã có công văn số 5310/BTC-TCT về việc tăng cường hỗ trợ hộ cá nhân kinh doanh. Thêm nữa, Tổng cục Thuế cũng có công văn số 1046/TCT-TTKT chỉ đạo ngành thuế chưa thanh tra, kiểm tra thuế các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hỗ trợ về vốn

Gói tín dụng 250.000 nghìn tỉ đồng đã được đưa ra ngay từ chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp về nhu cầu vốn.
Cụ thể, Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí…

Về bảo hiểm: Tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất

Bảo hiểm cũng là một gánh nặng đối với doanh nghiệp, đặc biệt là trong ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp ở tình trạng “ngủ đông“.
BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6/2020 hoặc tháng 12/2020 và không tính lãi phạt chậm nộp.
Thêm nữa, BHXH không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Và nhiều chính sách hỗ trợ khác…

Ngoài các chính sách hỗ trợ về thuế, vốn, bảo hiểm nêu ở trên, còn nhiều các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn “vượt bão” Covid-19. Các giải pháp phải kể đến như:
– Lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn: Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30/6/2020.
– Được vay tiền lãi suất 0% để trả lương người lao động: DN có khó khăn về tài chính được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho NLĐ.
Trên đây chỉ là một vài các chính sách hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 này. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn này cần chính sự nỗ lực và cố gắng của từng doanh nghiệp. Chúng ta hãy cùng chung tay hỗ trợ nhau vượt qua thách thức này và cùng nhau phát triển.
Và nếu bạn cần Haines Watts hỗ trợ thêm về các dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kế toán thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.