Việc đầu tiên khi được cấp giấy phép doanh nghiệp phải liên hệ nhà cung cấp để đăng ký chữ ký số (token). Vậy chữ ký số là gì và mục đích sử dụng để làm gì trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

Khái niệm chữ ký số (digital signature)

Về bản chất, chữ ký số giống như chữ ký viết tay mà chúng ta thường ký trên hợp đồng, tờ khai, giấy tờ. Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hoá thông tin.

Thông tin được mã hoá trong chữ ký số của doanh nghiệp bao gồm:

  • Tên công ty, mã số thuế, địa chỉ;
  • Seri chứng thư số;
  • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số;
  • Tên của tổ chức cấp chữ ký số (ví dụ: Viettel-CA);
  • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư số;
  • Hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số;
  • Nội dung khác theo quy định của bộ Thông tin Truyền thông.

Như vậy, chữ ký số có giá trị pháp lý và thay thế chữ ký tay và con dấu của doanh nghiệp trong giao dịch với các cơ quan nhà nước.

Cơ sở pháp lý của chữ ký số (token)

Ngày 29/11/2005 Quốc hội đã ban hành Luật số 51/2005/QH11 về Giao dịch điện tử. Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

chữ ký số là gì

chữ ký số là gì

Công dụng của token

Token được sử dụng để kê khai, nộp thuế trực tuyến qua website của Tổng cục thuế, thực hiện kê khai hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, đăng ký thành lập doanh nghiệp qua Cổng thông tin quốc gia, cơ quan hành chính nhà nước.

Thêm nữa, token còn được sử dụng để ký biên bản, hợp đồng giao dịch bằng phương thức điện tử. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì các giấy tờ ký bằng token có giá trị pháp lý như ký, đóng dấu trên các văn bản giấy.

Token là thiết bị đảm bảo tốt, an toàn và chính xác, toàn vẹn dữ liệu và bảo mật cao. Thêm nữa, sử dụng token giúp cho các cá nhân hay tổ chức dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm thời gian, không phải in ấn hồ sơ giấy tờ.

Có thể đăng ký cấp Chữ ký số ở đâu?

Hiện nay, các tổ chức cung cấp chứng thư số gồm: Viettel, Bkav, VNPT, FPT, Smartsign, Newca, Efy, Safe… Các nhà cung cấp này được cấp phép cung cấp token theo quy định của pháp luật.

Với kinh nghiệm của Haines Watts, nhà cung cấp chữ ký số Viettel hiện tại là đơn vị uy tín, cung cấp ra thị trường nhiều nhất.  Giá chữ ký số cao hơn so với các nhà cung cấp khác, nhưng đội ngũ kỹ thuật tổng đài Viettel hỗ trợ tốt, 24/7 mỗi khi phát sinh lỗi cũng như an toàn trong bảo mật thông tin doanh nghiệp.

[Total: 0   Average: 0/5]