Vướng mắc khi thành lập công ty mới hay gặp khi lần đầu đi xin giấy phép kinh doanh. Với kinh nghiệm 5 năm làm dịch vụ thành lập công ty, chúng tôi chia sẻ vài trường hợp như sau.

1. Lựa chọn loại hình công ty

Luật doanh nghiệp hiện hành quy định có 4 loại hình doanh nghiệp, cụ thể gồm:

  • Doanh nghiệp tư nhân.
  • Công ty TNHH 1 thành viên.
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
  • Công ty cổ phần.

Lần đầu đăng ký công ty, nhiều người thường băn khoăn nên chọn loại hình công ty gì? Các loại hình công ty có gì khác nhau và loại nào có lợi nhất cho mình.

Không những vậy, một loạt băn khoăn về vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh…

2. Hồ sơ đăng ký phức tạp

Nỗ lực cải cách hành chính khiến thủ tục đăng ký thành lập công ty đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi lần đầu đăng ký công ty thì ai cũng gặp khó khăn với các mẫu biểu, đơn từ.

Việc tìm đúng và đủ các loại hồ sơ cần phải nộp đã không đơn giản. Sau đó, để điền đúng các thông tin theo mẫu biểu cũng nhiều khó khăn. Nếu hồ sơ sai, bạn sẽ nhận được email phản hồi hồ sơ sai và làm lại. Như vậy, thời gian để xin cấp giấy phép sẽ kéo rất dài.

vướng mắc thành lập công ty mới
vướng mắc thành lập công ty mới

3. Khó khăn khi nộp hồ sơ

Hiện nay, việc nộp hồ sơ sẽ thực hiện nộp online tại website https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ để đơn giản thủ tục hành chính. Tuy nhiên, nếu lần đầu bạn sử dụng dịch vụ online sẽ không ít bỡ ngỡ và khó khăn. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian để bạn làm quen và xem các hướng dẫn.

Không những vậy, đôi khi hệ thống online phải thực hiện bảo trì sẽ có lỗi không truy cập kịp thời.

Ngoài ra, bạn phải theo dõi thư phản hồi gửi về địa chỉ email để thông báo tình hình hồ sơ online.

Sau khi hồ sơ online hợp lệ, bạn vẫn phải nộp bản giấy tại Phòng đăng ký kinh doanh. Nếu lần đầu, đảm bảo bạn sẽ thấy ngộp do lượng người nộp hồ sơ rất nhiều. Điều đó sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian chờ đợi để nộp được hồ sơ giấy.

Tóm lại, nếu bạn có thời gian hãy thử tự mình đi đăng ký giấy phép công ty. Dù gặp nhiều bỡ ngỡ và khó khăn, nhưng điều đó sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm nhất định.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm về dịch vụ thành lập công ty – phí chỉ 250.000đ của Haines Watts. Bạn hãy liên hệ số điện thoại 0986.316.211 để được tư vấn cụ thể nhé.