Thành lập doanh nghiệp là một quyết định quan trọng. Xu hướng khởi nghiệp đang ngày càng sôi động tại Việt Nam. Các chính sách hỗ trợ start up rất đa dạng và thiết thực. Tuy nhiên, doanh nghiệp mới thành lập thường gặp phải 4 khó khăn cơ bản.

  • Ý tưởng và hiện thực hóa ý tưởng
  • Thiếu vốn
  • Đội ngũ bán hàng và marketing
  • Quản lý và điều hành kinh doanh

1. Ý tưởng và hiện thực hóa ý tưởng

Ý tưởng kinh doanh là gì?

Để thành lập công ty bạn phải có 1 ý tưởng kinh doanh khả thi. Ý tưởng xuất phát từ giải pháp phục vụ cho khách hàng. Không đơn giản để có 1 ý tưởng hay và thực tế.

Dave McClure từng nói rằng: “Thực ra bạn có thể bắt chước đến 99% và sáng tạo chỉ 1% thôi cũng đủ để sản phẩm đánh bật các đối thủ khác trên thị trường”. Vậy nên, đơn giản bạn có thể copy ý tưởng từ các công ty đã thành công ở các nước phát triển và cộng thêm 1% sáng tạo.

Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh thế nào?
Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh

Thực tế ý tưởng bằng hành động

Có 1 ý tưởng hay là rất tốt. Nhưng để biến ý tưởng thành sản phẩm, dịch vụ tạo ra doanh thu lại quan trọng hơn. Bất kỳ một công ty nào, cần tồn tại phải có doanh thu.

Một công ty mới thường khó khăn trong việc triển khai các kế hoạch của mình. Đơn giản, đó chính là quá trình thử nghiệm các ý tưởng trên thị trường kinh doanh. Có một câu nói: “Thương trường là chiến trường”. Bởi vậy, mọi sai phạm đều dẫn đến mất tiền, mất vốn.

Chủ doanh nghiệp cần phải có 1 bản kế hoạch chi tiết để chuyển đổi ý tưởng thành doanh thu, lợi nhuận.

2. Thiếu vốn

Thiếu vốn luôn là vấn đề gặp phải đối với một doanh nghiệp mới. Bước đầu tiên, bạn phải đăng ký giấy phép, nộp tiền thuế và hàng loạt chi phí. Thời gian đầu có lẽ là thời gian chi tiền mà chưa có doanh thu.

Nhiều doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ chưa lan tỏa rộng tới thị trường mà đã không còn vốn để tồn tại. Kinh tế học có câu: “Tiền mặt là vua”. Kinh doanh là sự chuyển hóa các dịch vụ thành tiền, tiền tạo ra dịch vụ cung cấp cho thị trường.

Để vượt qua giai đoạn này, chủ doanh nghiệp cần phải có kế hoạch về dòng tiền rõ ràng và cụ thể.

3. Đội ngũ bán hàng và marketing

Một sản phẩm, dịch vụ tốt nhưng vẫn cần phải có hệ thống bán hàng hiệu quả. Sẽ thật sự thất bại nếu không doanh nghiệp không tiếp cận được khách hàng. Bởi doanh thu đến từ việc bán hàng.

Một doanh nghiệp mới đa số gặp khó khăn trong việc xây dựng hệ thống bán hàng và marketing. Thêm nữa, nền kinh tế số 4.0 hiện nay thì việc tiếp cận khách hàng cũng rất đa dạng và cạnh tranh. Xu hướng digital marketing cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

Nhiều chủ doanh nghiệp rất giỏi chuyên môn và tạo ra sản phẩm rất tốt, nhưng lại yếu việc bán hàng. Do đó, cần phải thuê một đội ngũ kinh doanh là yêu cầu cần thiết.

Xây dựng đội ngũ nhân viên sale
Xây dựng đội ngũ nhân viên sale

4. Quản lý và điều hành kinh doanh

Để quản lý một bộ máy công ty không hề đơn giản. Điều hành công ty là sự phân công công việc và thúc đẩy nhân viên theo mục tiêu chung. Ở đây không đơn thuần là từng người làm việc, mà là giúp tập thể cùng hành động vì một mục tiêu.

Là một chủ doanh nghiệp phải sử dụng đắc nhân tâm để quản lý chứ không bằng mệnh lệnh. Một doanh nghiệp mới phải có các phòng ban, tổ chức hợp lý với nhân sự phù hợp.

Trên đây là 4 khó khăn doanh nghiệp thành lập mới thường gặp phải. Nếu bạn có chia sẻ gì thêm, hãy comment cùng với chúng tôi nhé.

Nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ thành lập doanh nghiệp, hãy vui lòng liên hệ 0986.316.211 để được hỗ trợ.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty – Phí chỉ 250.000đ