Ngay cả một doanh nghiệp nhỏ cũng không thể sử dụng bảng tính Excel để làm kế toán trong thời gian dài. Công ty bạn trong quá trình mở rộng, sớm muộn gì chủ doanh nghiệp cùng cần đến một phần mềm kế toán để chuyên nghiệp phòng kế toán. Bài viết sẽ trình bày 6 tiêu chí lựa chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

#1. Phần mềm dễ sử dụng

Sự dễ dàng sử dụng là một yếu tố chính để xem xét khi mua hệ thống phần mềm kế toán. Phần mềm thân thiện với người dùng cung cấp cho bạn dễ dàng nhập liệu và làm quen với bảng điều khiển.

#2. Tích hợp tính năng quản trị doanh nghiệp

Kế toán được chia làm 2 mảng công việc: kế toán tài chính và kế toán quản trị.
Kế toán tài chính là đáp ứng các yêu cầu về sổ sách và báo cáo cho các cơ quan nhà nước, các nhà đầu tư, ngân hàng.
Kế toán quản trị phục vụ nhu cầu quản trị nội bộ của công ty, đó là cung cấp các báo cáo phân tích số liệu về bán hàng, khách hàng, mua hàng, nhà cung cấp, hàng tồn kho, phân tích chi phí…
Các báo cáo quản trị phân tích số liệu theo nhiều chiều, nhóm số liệu theo nhiều tiêu chí khác nhau và các báo cáo phân tích số liệu theo thời gian…

#3. Dữ liệu an toàn

Hiện nay việc bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng. Dữ liệu kế toán bao gồm các thông tin tài chính, dữ liệu khách hàng và nhà cung cấp của công ty. Đó là những thông tin vô cùng giá trị với chính chủ doanh nghiệp.
Điều đó cần một phần mềm có công nghệ hiện đại và bảo mật nhất. Và hơn nữa, dữ liệu kế toán nên được lưu tại máy chủ của công ty bạn.

#4. Hỗ trợ sau bán hàng

Chuyển sang sử dụng một phần mềm kế toán mới, dù dễ sử dụng thế nào thì kế toán cũng gặp những khó khăn trong việc làm quen ban đầu. Hãy chắc chắn rằn bạn sẽ được hỗ trợ tận tâm từ các nhân viên của nhà cung cấp phần mềm kế toán.
Khả năng hỗ trợ và độ nhiệt tình của nhân viên công ty cung cấp phần mềm là 1 tiêu chí khá quan trọng để bạn quyết định đầu tư.

#5. Chi phí hợp lý

Giá cả, đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, luôn là một trong những điều cần xem xét khi mua phần mềm kế toán. Họ không cần thiết phải đầu tư những phần mềm tốn quá nhiều tiền.

#6. Thương hiệu uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm kế toán. Tuy nhiên, những đơn vị uy tín và có thương hiệu sẽ là một địa chỉ giúp bạn yên tâm hơn. Bởi vì điều đó có nghĩa là đã nhiều công ty như bạn đang sử dụng phần mềm kế toán đó. Bởi vì phần mềm là 1 sản phẩm luôn cần update và sửa lỗi, thời gian chính là cách giúp sản phẩm phần mềm hoàn thiện tốt hơn.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ trước khi mua một phần mềm kế toán

Sau đây là danh sách các phần mềm kế toán mà bạn nên thử trước khi tiếp tục và mua.

  • Phần mềm kế toán Misa
  • Phần mềm kế toán Fast Accounting
  • Phần mềm kế toán Bravo
  • Truy cập các trang web phần mềm, tải xuống các phiên bản dùng thử của chúng và xem cách các công cụ đo lường trong việc sử dụng hàng ngày của bạn. Bạn sẽ tìm ra liệu nó có phải là công cụ mà bạn muốn sử dụng cho nhu cầu kinh doanh của mình hay không.