Theo thống kê, doanh thu bán lẻ trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada đang tăng trưởng mạnh mẽ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ  nội dung về pháp luật thuế áp dụng đối với các cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

1. Cá nhân kinh doanh trên Shopee, Tiki, Lazada có phải nộp thuế không?

Trước tiên, chúng ta phải làm rõ với nhau về việc cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử có thuộc đối tượng bắt buộc nộp thuế theo quy định hay không.

Căn cứ Điều 5 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH- quy định về nguyên tắc quản lý thuế: “1. Mọi tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của luật.”

Căn cứ Điều 2 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP quy định về người nộp thuế GTGT: “1. Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là người nhập khẩu).”

Căn cứ Điều 1 Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định về người nộp thuế TNCN: “Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.” Như vậy, theo quy định về thuế thì cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phải nộp thuế.

Cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phải nộp thuế không?

2. Các loại thuế cá nhân kinh doanh trên Sàn TMĐT phải nộp trong năm 2023

Hiện nay, trên sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada chủ yếu chỉ là trung gian giúp các cá nhân kết nối với khách hàng tiêu dùng. Do đó, ngành nghề theo quy định để xác định nghĩa vụ thuế là thương mại.

Theo quy định luật thuế hiện hành, các cá nhân kinh doanh trên sàn Shopee, Tiki, Lazada sẽ nộp các loại thuế sau:

  • Thuế môn bài;
  • Thuế Giá trị gia tăng;
  • Thuế Thu nhập cá nhân.

3. Cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT có phải xin phép kinh doanh

Căn cứ Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về Hộ kinh doanh: “2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.”

Như vậy, có 5 trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh:

  • Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối
  • Những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến
  • Kinh doanh lưu động
  • Kinh doanh thời vụ
  • Làm dịch vụ có thu nhập thấp

Căn cứ Điều 62 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về phạt tiền từ 5 – 10 triệu đối với việc “Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định”. Như vậy, có thể hiều nếu cá nhân có thực hiện kinh doanh không thuộc 5 trường hợp nêu trên thì phải đăng ký hộ kinh doanh.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh năm 2023

4. Hướng dẫn kê khai, nộp thuế đối với cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT

Căn cứ pháp lý để cá nhân thực hiện kê khai, nộp thuế khi kinh doanh trên sàn Shopee, Tiki, Lazada là Thông tư 40/2021/TT-BTC. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi kinh doanh, cá nhân liên hệ Chi cục Thuế cấp huyện để khai thuế.

Hồ sơ khai thuế theo mẫu số 01/CNKD.

Bước 2: Cơ quan thuế sẽ xác định doanh thu và mức thuế khoán

Căn cứ để xác định doanh thu là dựa trên cơ sở doanh thu mà cá nhân tự kê khai dựa trên mẫu số 01/CNKD. Đồng thời, dựa trên dữ liệu của cơ quan thuế và tham vấn hội đồng tư vấn thuế xã, phường.

Lưu ý:

– Nếu doanh thu cá nhân tự kê khai trên mẫu số 01/CNKD không phù hợp với dữ liệu của cơ quan thuế, tham vấn của hội đồng tư vấn thuế xã, phường thì cơ quan thuế sẽ ấn định doanh thu khoán.

– Doanh thu và mức thuế khoán sẽ ổn định trong năm dương lịch.

– Tuy nhiên, nếu trong năm có cơ sở xác định doanh thu thay đổi so với mức khoán trên 50% thì cơ quan thuế sẽ điều chỉnh mức thuế khoán.

Bước 3: Cơ quan thuế sẽ phát hành thông báo nộp thuế theo mẫu số 01/TB-CNKD

Chậm nhất ngày 20 của tháng tiếp theo tháng có phát sinh tiền thuế phải nộp, cơ quan thuế sẽ gửi Thông báo nộp thuế mẫu số 01/TB-CNKD. Trên thống báo sẽ ghi rõ số tiền thuế phải nộp hàng quý trong năm.

Thời hạn nộp thuế: Căn cứ trên thông báo 01/TB-CNKD, cá nhân thực hiện nộp thuế tại các Ngân hàng thương mại (ví dụ Vietinbank, MB bank…). Lưu ý: Cá nhân cần lưu giữ biên lai nộp thuế để có thể đối chiếu nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế.

Xem thêm: Hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế

5. Cách tính thuế đối với cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT

Cách tính thuế được quy định tại Điều 10 Thông tư số 40/2021/TT-BTC. Cụ thể như sau:

– Cách tính thuế GTGT:

Thuế GTGT = Doanh thu tính thuế x Tỷ lệ thuế GTGT

– Cách tính thuế TNCN:

Thuế TNCN = Doanh thu tính thuế x Tỷ lệ thuế TNCN

Đối với việc kinh doanh trên sàn Shopee, Tiki, Lazada… chủ yếu là việc bán hàng hóa. Đây được xác định là lĩnh vực thương mại.

Tỷ lệ thuế GTGT = 1%

Tỷ lệ thuế TNCN = 0,5%

Trên đây là sơ lược về nghĩa vụ thuế đối với các cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada… Nếu bạn có thắc mắc nào thêm, hãy comment bên dưới để chúng tôi có thể tư vấn thêm.

Xem thêm: Cách tính thuế khoán hộ kinh doanh năm 2023