Thông tư 68/2019/TT-BTC đã ấn định thời gian khai tử hoá đơn giấy bắt đầu từ ngày 01/11/2020. Việc triển khai hoá đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trường hợp xấu nhất có thể là:
– Tổ chức cung cấp hoá đơn điện tử bị phá sản, làm sao chuyển đổi toàn bộ hoá đơn cho doanh nghiệp?
– Hệ thống hoá đơn điện tử bị hack, mất dữ liệu và đánh cắp thông tin.

Vậy Doanh nghiệp cần LƯU Ý gì khi lựa chọn tổ chức cung cấp hoá đơn điện tử

Bộ Tài chính đã ban hành thông tư quy định về ĐIỀU KIỆN của tổ chức cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử:

1. Chủ thể

Có kinh nghiệm trong việc xây dựng giải pháp công nghệ thông tin và giải pháp trao đổi dữ liệu điện tử giữa các tổ chức, cụ thể:
– Có tối thiểu 05 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
– Đã triển khai hệ thống, ứng dụng công nghệ thông tin cho tối thiểu 10 tổ chức.
– Đã triển khai hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử giữa các chi nhánh của doanh nghiệp hoặc giữa các tổ chức với nhau.

2. Tài chính

Có cam kết bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam với giá trị trên 5 tỷ đồng để giải quyết các rủi ro và bồi thường thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình cung cấp dịch vụ.
 

Hoá đơn điện tử Viettel (Sinvoice)

4 tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp hoá đơn điện tử (ảnh minh hoạ)

3. Nhân sự

– Có tối thiểu 20 nhân viên kỹ thuật trình độ đại học chuyên ngành về công nghệ thông tin, trong đó có nhân viên có kinh nghiệm thực tiễn về quản trị mạng, quản trị cơ sở dữ liệu.
– Có nhân viên kỹ thuật thường xuyên theo dõi, kiểm tra 24h trong ngày và 7 ngày trong tuần để duy trì hoạt động ổn định của hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử và hỗ trợ người sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử.

4. Kỹ thuật

– Có hệ thống thiết bị, kỹ thuật, quy trình sao lưu dữ liệu tại trung tâm dữ liệu chính.
– Có hệ thống thiết bị, kỹ thuật dự phòng đặt tại trung tâm dự phòng cách xa trung tâm dữ liệu chính tối thiểu 20km sẵn sàng hoạt động khi hệ thống chính gặp sự cố.
– Kết nối trao đổi dữ liệu hóa đơn điện tử với cơ quan thuế phải đáp ứng yêu cầu:
+ Kết nối với cơ quan thuế thông qua kênh thuê riêng hoặc kênh MPLS VPN Layer 3, gồm 1 kênh truyền chính và 2 kênh truyền dự phòng. Mỗi kênh truyền có băng thông tối thiểu 10 Mbps.
+ Sử dụng dịch vụ Web (Web Service) hoặc Message Queue (MQ) có mã hóa làm phương thức để kết nối. Sử dụng giao thức SOAP để đóng gói và truyền nhận dữ liệu.
Như vậy, với quy định trên Bộ Tài chính đã góp phần sàng lọc và thu hẹp về số lượng các đơn vị cung cấp hoá đơn điện tử. Điều đó đảm bảo chất lượng dịch vụ và đưa ra cơ sở để doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp.
Với kinh nghiệm của Haines Watts Việt Nam, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ về tổ chức cung cấp hoá đơn. Trước hết, tổ chức đó phải đáp ứng đủ 4 tiêu chuẩn trên. Và quan trọng có đủ nhân sự kỹ thuật để hỗ trợ nhanh, kịp thời trong quá trình sử dụng nếu hệ thống có sự cố.

Xem thêm: Bảng giá hoá đơn điện tử Viettel